TÌM SỰ BÌNH YÊN TRONG SỰ THẤU HIỂU BẢN THÂN

Ý thức của bạn thậm chí được hình thành trước khi bạn chào đời, trong thời thơ ấu, qua quan hệ của bạn với cha mẹ, với cội nguồn, những thế hệ trước, với văn hóa và môi trường của bạn. Đây là một cuộc hành trình khám phá những lớp sóng vô hình, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ – tiêu cực và tích cực – hình thành nên cuộc đời của chúng ta, và cách mà những lớp sóng này kết hợp để giúp chúng ta hiểu được mình nhận thức được bản thân là gì với tư cách là con người. Đó là cuộc hành trình khám phá những trải nghiệm đan dệt với nhau, ràng buộc chúng ta với quá khứ, hiện tại ra sao, kiến tạo tương lai của chúng ta như thế nào.

Thường thì những lớp sóng ảnh hưởng này sinh ra những động lực ngầm – được tạo thành bởi những vấn đề chưa được giải đáp, những niềm tin, những trải nghiệm buồn, những hoàn cảnh bất thường – mà trong quá khứ chúng ta không thể hiểu được một cách đầy đủ. Những lớp sóng này được lưu giữ trong tiềm thức, ẩn khỏi ý thức của chúng ta, và chúng ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của chúng ta về thế giới. Về sau, những động lực ẩn này được củng cố nhiều lần khi chúng ta thu hút những tình huống và hoàn cảnh hợp với chúng ta vào cuộc sống của mình một cách vô thức.

Ý thức con người xoay quanh sự hoàn thành. Trong mong muốn hoàn thành và hàn gắn những trải nghiệm đau buồn của quá khứ, những ký ức trở thành những khuôn mẫu lặp đi lặp lại. Chúng thường tiếp tục xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta đơn giản bởi vì chúng ta chưa hiểu về chúng. Chúng là những mô thức chưa được giải đáp, tiếp tục tái diễn bất chấp những nỗ lực tìm giải pháp và sự hoàn thành.

Bằng cách khám phá những ký ức ẩn, chúng ta có thể phát hiện ra chúng ta có thể thay đổi con người mà chúng ta nghĩ là bản thân mình như thế nào và sống đúng với bản chất của mình; nói theo cách khác, chúng ta có thể học cách sống có ý thức ở hiện tại, trong cái tôi đích thực của mình. Đó là một cuộc hành trình đến với trái tim và tâm hồn để tìm sự bình yên và sự hàn gắn bằng cách khám những gì tạo nên con người – lúc trẻ thơ và khi trưởng thành, trong phạm vi gia đình hoặc văn hóa. Đó cũng là một cuộc hành trình đến với những gì có nghĩa là làm cho một thế giới mà chúng ta nhận thức có phần là thật, có phần là ảo và trong một vũ trụ tạo nên bản thân chúng ta.

Thách thức thú vị ở đây là, khảo sát tỉ mỉ khả năng khám phá, bộc lộ và quan trọng nhất, khả năng quan sát tất cả những động lực ẩn ở chính bản thân chúng ta cũng như trong gia đình, văn hóa của chúng ta để làm lộ ra một mô thức về hiện thực bên trong chúng ta và cách chúng ta nhận thức về thế giới. Đạt được sự hiểu biết quan trọng này về bản thân sẽ giúp giải thích tại sao chúng ta có xu hướng bị hút vào việc tái tạo những tình huống tương tự hoặc tại sao chúng ta đã cố gắng nhưng vẫn thất bại nhiều lần trong nỗ lực tạo ra tình huống và hoàn cảnh khác hẳn.

Chìa khóa cho sự thay đổi này là tìm sự bình yên trong sự thấu hiểu bản thân với tư cách là con người trong một vũ trụ đang mở ra.

Sự tự do đích thực ở ngay trong chúng ta và nó không phụ thuộc vào người khác. Chúng ta có thể giải phóng bản thân khỏi việc coi mình là một sản phẩm của quá khứ, khỏi sự ảnh hưởng của quá khứ với cuộc sống hiện tại của chúng ta. Những người không ngừng nói về việc tìm kiếm tự do thường bị kẹt trong nhà tù của quá khứ và đang cố gắng thoát ra khỏi tình huống đã thuộc về quá khứ, không còn tồn tại nữa.

– Dr Menis Yousry –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.