DẠY CON CÁI BẰNG CÁCH CHỈ RA HẬU QUẢ, KHÔNG PHẢI BẰNG LỜI ĐE DỌA

Tôi muốn nói điều này với các bậc cha mẹ: đừng sợ phải nói “không” với con trẻ, đừng sợ. Bởi vì, sẽ còn tệ hại hơn nếu chúng ta nói “không” với con trẻ, khi chúng làm điều sai trái.

Bạn có thể nói bất cứ điều gì, với bất cứ ai bằng tình yêu thương. Bạn cũng có thể nói bất cứ điều gì, với bất cứ ai bằng sự giận dữ, gay gắt.

Lý do chúng ta không thể nói với mọi người bằng tình yêu thương là vì chúng ta sợ. Tôi sợ rằng con tôi không còn yêu tôi nữa. Vì vậy, tôi lo lắng khi phải nói “không” hoặc nói thẳng với con cái về việc chúng đã làm. Và rồi tôi cảm thấy rất “áy náy”, sau đó tôi bắt đầu hối lộ chúng. Và đối với con trẻ, đây là điều khó hiểu nhất mà cha mẹ làm với chúng.

Tất cả những gì bạn cần làm là nói với trẻ: “hậu quả của việc con đã làm là…” hoặc “hậu quả của việc con muốn làm là…”. Và trẻ có thể tự nhận ra hậu quả mà ta không cần phải làm gì khác.

Chúng ta được nuôi nấng bằng tình yêu có điều kiện. Tình yêu có điều kiện có nghĩa là khi tôi nói với con rằng: “ba chỉ mua quà cho con nếu con con ngoan” “..nếu như con làm bài tập ở nhà” “…nếu như con đi ngủ sớm” “…nếu như, nếu như, nếu như…”

Kiểu gì thì bạn cũng sẽ mua quà cho con, bạn biết vậy mà. Nhưng chúng ta viện cớ vì muốn cố gắng kiểm soát con cái, vì chúng ta đã đánh mất quyền lực của mình. Vì vậy, chúng ta dùng quyền kiểm soát để yêu cầu trẻ làm điều mà ta muốn. Và mua chuộc trẻ bằng thứ gì đó.

Sẽ tốt hơn nếu bạn muốn cho con thứ gì thì đừng đặt điều kiện. Hãy nói: “mẹ cho con cái này, vì mẹ yêu con.” Và rồi, khi bạn yêu cầu trẻ làm điều gì đó, chúng sẽ kính trọng cái uy của người làm cha mẹ như bạn. Nhưng nếu bạn chơi “game” với trẻ: “chỉ khi làm được việc này, thì mới được thế này…thế kia…” và rồi cuối cùng chính bạn không giữ lời đúng hẹn (hoặc đúng món quà), vì sớm muộn gì bạn cũng cho chúng quà. Trẻ sẽ không tôn trọng bạn.

Một điều rất quan trọng đối với gia đình, đặc biệt là con cái, đó là trẻ cần học cách tôn trọng cái uy của cha mẹ.

Tất cả chúng ta đều cần được hướng dẫn. Và ta cần có người lớn dẫn dắt, chỉ bảo cho chúng ta trong cuộc sống. Nếu không được như vậy, chúng ta sẽ lớn lên mà vẫn như những đứa trẻ. Vì ta sẽ trở nên nổi loạn.

Ngày nay, không có nhiều con cái tôn trọng cha mẹ, vì các bậc phụ hunh không giữ được lời. Họ luôn nói “không, không được” nhưng rồi vẫn cho con cái. Bạn có thể nói “không” với con cái bằng tình yêu và sự tôn trọng. Con cái sẽ tôn trọng bạn. Kể cả khi bạn nói “không” trẻ vẫn tôn trọng bạn.

Hãy cho trẻ biết hậu quả, đừng dùng lời đe dọa. Ví dụ, nếu con bạn không muốn làm một điều gì đó, bạn có thể nói: “nếu con không làm việc này, thì hậu quả sẽ là…” Vậy thôi. Đừng nói: “con sẽ phải gánh chịu” hoặc “thật là tệ!” Ví dụ, nếu con bạn không muốn đi ngủ, bạn nói với con: “nếu bây giờ con không ngủ, ngày mai con sẽ bị mệt” và bạn không cần làm điều gì khác. Nếu hôm sau con bạn bị mệt mỏi, bạn nói với trẻ: “đó là vì hôm qua, con đã không đi ngủ sớm.” Nếu con bạn không muốn ăn tối đúng bữa và chỉ muốn chơi, bạn nói với con” nếu bây giờ con không ăn, con sẽ bị mất bữa tối đấy” và nếu trẻ vẫn mãi chơi, không màng đến bữa tối, bạn dọn bỏ hết thức ăn đi. Không cần phải giận dữ hay la mắng. Khi trẻ quay lại, hãy nói: “giờ thì không còn thức ăn nữa, ba/mẹ rất tiếc.” Chỉ cần như vậy thôi, nhưng bạn cũng cần luyện tập. Bởi vì nếu bạn không cho con ăn một bữa tối, bản thân trẻ vẫn sẽ ổn, nhưng chính cha mẹ thì lại không cảm thấy ổn. Vì bạn sẽ cảm thấy áy náy suốt cả đêm. Trong khi đó, trẻ vẫn ổn dù phải nhịn ăn một bữa. Nhưng rồi bạn sẽ học được. Không thể thay đổi việc này chỉ sau một hoặc hai lần. Cần phải có thời gian cho bạn và cả trẻ. Nhưng liệu bạn có thể giữ được sự chính trực và tình yêu để con bạn đủ trở nên mạnh mẽ và để cho trẻ học được cách tôn trọng cha mẹ.

Xem thêm >>> GIẢI TRỪ VÔ MINH

Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận và thực tế. Vì có thể có những món mà trẻ không thể ăn được. Tôi tin là bạn biết điều đó.

Tôi cho bạn thêm một ví dụ nữa. Có vị phụ huynh kể với tôi rằng không thể gọi con trai ra khỏi giường vào buổi sáng để đi học. Và đứa trẻ luôn đi học trễ. Tôi hỏi một câu rất đơn giản: “anh/chị có bao giờ đến trễ hẹn hay không?” Họ trả lời: “có”. Tôi bảo họ: “làm sao anh/chị có thể mong con cái dậy thật sớm vào buổi sáng, khi mà chúng thấy ba mẹ không tôn trọng thời gian.” Bởi vì con cái cũng bắt hước chúng ta. Chúng ta cần dạy con bằng cả ý thức và hành động của mình. Nếu tôi thỏa hiệp trong cuộc sống tôi sẽ bị mất đi sự tôn trọng của con cái. Tôi nhấn mạnh từ “quan trọng” vì tôi cần nhắc lại một điều rất quan trọng. Với cái nhìn bao quát hơn, điều quan trọng hàng đầu là: “Chúng ta cần được dẫn dắt bởi những người lớn khôn ngoan, những người không kiểm soát chúng ta, những người khôn ngoan chỉ cho ta hướng đi trong cuộc sống. Vì nếu tôi không thể tôn trọng cha mẹ mình, lớn lên tôi cũng không thể tôn trọng bất cứ ai.”

#tritineducation #nguoibantinhthuc

Nguồn: Dr Menis Yousry

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *