MỘT BÀI HỌC

Hôm 12/11/2023 tôi đã gây nên một lỗi lẫm về chuẩn mực ứng xử nhưng cũng chưa ý thức hết được về điều này.

Trong buổi sáng 14/11 tôi đã nhận trách nhiệm với người tôi gây nên lỗi và thừa nhận với nhóm bạn hữu liên quan với tư cách là một người trưởng thành và không bào chữa gì thêm.

Khi về đến nhà mà tâm chưa an, tôi đã dành thời gian để ủi đồ. Trước đây dù có cô giúp việc hay bây giờ không còn thì tôi vẫn thường xuyên ủi đồ và rửa chén, đây là hai trong số những hoạt động mang lại cho tôi sự chánh niệm.

Tôi nhớ chỉ cách đây ít ngày, vợ chồng tôi đã có một hôm chia tâm sự khá lâu và sâu. Tôi nói với vợ: “Tuy ngay bây giờ có lúc anh vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh của quá khứ, vẫn còn than vãn về những vết thương mà đấng sinh thành đã trao truyền. Dẫu vậy anh đã có niềm tin hơn. Anh hy vọng sau vài năm nữa, những điều mà anh cho là niềm đau nỗi khổ sẽ trở thành một sự biết ơn vì nhờ đó mà đã có Thương Tín của ngày hôm nay-người đàn ông của vững chãi và có khả năng tự định hướng để biết làm gì phù hợp cho cuộc đời mình, cho gia đình mình, sống hài hoà với vạn vật và môi sinh.”

Tôi tiếp tục: “Trong những năm qua, anh đã từ trong màn đêm ảo ảnh đen tối, bám víu vào nhiều thứ để lần qua từng khe cửa hẹp bước ra ánh sáng. Khi đã bước ra được nơi ánh sáng, nhiều thứ từ quá khứ vẫn bám theo và dần xuất hiện qua hình thái các lần xung đột, sai lầm, nỗi lo vô hình để dạy cho anh những bài học. Cuộc đời anh đến hiện tại là bước qua từng sai lầm, rút ra bài học, sửa mình và trở nên tốt đẹp hơn. Những người đã giúp đỡ anh một chặng đường trong những bối cảnh và tình huống khác nhau, để anh có cơ hội nhìn thấu và dành sự cảm thông cho từng mô thức nỗi đau chi phối hành vi của mình và từng phẩm chất tốt đẹp mà anh có để làm thăng hoa đời sống, xin gửi một lời tri ân sâu sắc từ tận đáy lòng này.

Anh biết ơn em đã hiện diện với anh trên hành trình này, dành sự thấu cảm cho em và cho anh. Tình thương tự nhiên của em là chất liệu nâng đỡ anh rất nhiều để anh nhận thức ra, dành sự thấu cảm và buông bỏ đi những mô thức không còn hiệu quả.  Anh vẫn tiếp tục bước tiếp qua từng bài học trong sự học để sống đẹp hơn.”

Nhận sự tổn thương, phản đối cách hành xử của người đã trao truyền cho tôi và phấn đấu sống khác đi, nhưng rốt cuộc trong vô thức, tôi đã hấp thụ hết tất cả những đức tính đó.

Trong lúc ủi đồ chiều hôm ấy, tôi nhận ra: từ 2012-2018 các bài học đến từ quá trình làm việc với các bạn ở công ty, từ 2018-nay các bài học đến từ mối quan hệ vợ chồng, hôm nay gần cuối 2023 có lẽ là lần đầu tiên một bài học đến từ cộng đồng.

Mẹ tôi đã trao cho tôi 2 điều liên quan đến sai lầm ngày hôm nay:

+ Phải hành xử theo ý của mẹ, ý mẹ là ý trời (Tao là mẹ tao có quyền. Tao có sai thì cũng là đúng) => Tôi thấy nhiều điều trong cách hành xử của mẹ không đúng lẽ phải nên đã nhiều lần kháng cự => Rốt cuộc trong sự kháng cự chứa đựng sự phán xét và tôi đã trở thành mẹ tôi => Mô thức này lặp đi lặp lại sai khiến tôi để rồi tôi đã có không ít lần hành xử theo ý nghĩ mình cho là đúng đến mức có phần thái quá và khác với chuẩn mực của xã hội theo hướng lệch lạc mà khi đó cho là mình đúng để rồi sau đó lại thừa nhận sai lầm.

+ Mẹ hầu như không cân nhắc đến lợi ích hay suy nghĩ của người khác mà chỉ làm theo ý thích của mẹ và luôn cho rằng mình đúng => Tôi đã kháng cự và tôi rốt cuộc trở thành mẹ tôi => Trong những năm qua đã không ít lần có những tình huống tôi cư xử bốc đồng không giống ai và gây nên tổn thương cho người khác.

Cảm ơn sự việc này đến để tôi có thể liên kết đến một mô thức sâu xa chi phối dẫn đến sự sai lầm trong hành xử của tôi.

Trong hơn 1 tiếng đồng hồ ủi quần áo, tôi đã dành tình thương đến em bé ngày xưa đã chịu sự tổn thương này! Tôi nói với em bé trong tôi, em tên là Toby:

“Toby ơi, có anh đây, bây giờ em có anh rồi, anh sẽ ôm ấp và bảo vệ cho em. Em đừng buồn nhé, mẹ cũng là nạn nhân của sự trao truyền. Anh hiểu em, anh sẽ đồng hành cùng em vượt qua trải nghiệm khó khăn này.

Toby ơi, bây giờ anh em ta cùng đi chạy em nhé, chạy để thở và buông xả đi cảm xúc tiêu cực này, nó có đó và anh em ta nhận thức rằng nó có đó.

Còn có những bài học khác mà anh em mình đã từng gặp, có lẽ nó sẽ lại đến trong một ngày không xa, cho đến khi anh em mình thực sự vượt qua. Anh em mình sẽ cùng có mặt dành sự thấu cảm và tỉnh thức cho nỗi đau ấy em nhé!”

16/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.