HƠI THỞ Ý THỨC

Bạn có thể hướng dẫn một số phương pháp hướng dẫn tập thở để thấy đời đáng sống và vui. Bài tập đầu tiên rất đơn giản. Khi thở vào, bạn tự nhủ: “Tôi biết là tôi đang thở vào.” Khi thở ra , bạn tự nhủ: “Tôi biết tôi đang thở ra.” Chỉ có thế.

Thở vào hay thở ra bạn đều ý thức rõ ràng. Đôi khi bạn không cần phải nói trọn câu. Chỉ cần nói “vào” – “ra”. Phương pháp này giúp bạn định tâm vào hơi thở. Càng thực tập, bạn càng thấy hơi thở của bạn trở nên êm dịu và thân tâm bạn trở nên thanh thản nhẹ nhàng. Sự thực tập này không có gì khó khăn. Chỉ sau một vài hơi thở, bạn đã hưởng được hoa trái của thiền tập.

Chỉ cần nói “vào” – “ra”. Phương pháp này giúp bạn định tâm vào hơi thở

Thở vào thở ra là một điều quan trọng và là một niềm vui lớn. Hơi thở như cây cầu nối liền thân và tâm. Đôi khi tâm ta nghĩ một việc mà thân thì làm một việc khác. Thân tâm bị chia rẻ, tách rời, không làm một. Để tâm vào hơi thở, khi thở vào biết thở vào, khi thở ra biết thở ra, ta đưa thân tâm về một mối, gọi là thân tâm nhất như.

Đối với tôi, tập thở là một niềm vui không thể thiếu. Ngày nào tôi cũng tập thở. Trong cái thiền đường nhỏ của tôi, tôi có treo một câu: “Thở đi, sống cho trọn vẹn”. Chỉ cần biết thở và biết mỉm cười là bạn đủ thấy hạnh phúc. Nhờ hơi thở ý thức, bạn khôi phục lại con người trọn vẹn của bạn và tiếp xúc được với đời sống thực tại mầu nhiệm.

Nhờ hơi thở ý thức, bạn khôi phục lại con người trọn vẹn của bạn và tiếp xúc được với đời sống thực tại mầu nhiệm.

Mời bạn cùng tập thể Trí Tín hát bài Đây Là Tịnh Độ

Đây là Tịnh Độ, Tịnh Độ là đây

Mỉm cười chánh niệm, an trú hôm nay

Bụt là lá chín, Pháp là mây bay

Tăng thân khắp chốn, quê hương nơi này

Thở vào hoa nở, thở ra trúc lay

Tâm không ràng buộc, tiêu dao tháng ngày.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nguồn: Hoa Đà Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.