HIỂU BIẾT LÀM VƠI KHỔ

Khi chúng ta giận chúng ta muốn bớt khổ. Đó là thường tình. Có nhiều cách để làm dịu bớt khổ đau, nhưng hiểu biết là cách hay nhất. Khi hiểu biết có mặt, sân hận sẽ biết mất. Khi bạn hiểu rõ tình trạng của người kia, khi bạn hiểu rõ bản chất của khổ đau thì sân hận phải biến đi vì nó đã được chuyển hoá thành từ bi.

Để đối trị cơn giận, pháp môn nhìn sâu là thang thuốc diệu dụng nhất. Nếu biết nhìn sâu, chúng ta sẽ có thể hiểu những khó khăn của những người khác cũng như những ước vọng sâu kín mà họ chưa có cơ hội phát triển. Khi đó thì từ bi sẽ phát sinh và từ bi là phương thuốc giải độc sân hận. Nếu bạn để cho tâm từ bi bừng lên thì ngọn lửa sân hận sẽ bị dập tắt trong giây lát.

Phần lớn những khổ đau của chúng ta là do chúng ta thiếu hiểu biết và không giác ngộ được rằng: không có một cái ngã biệt lập. Người kia chính là bạn và bạn chính là người kia. Nếu đã nắm được chân lý đó thì không còn sân hận nữa.

Xem thêm >>> XẢ HƠI CƠN GIẬN LÀ NGUY HIỂM

Từ bi là đoá hoa của hiểu biết. Vậy thì khi giận một ai thì bạn hãy thực tập hơi thở chánh niệm, hãy nhìn sâu để có thể thấy được bản chất của khổ đau của bạn và của người kia và bạn sẽ được giải thoát.

(Trích từ sách Giận, tác giả Thích Nhất Hạnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *