ĐỐI THOẠI ĐỂ CHẤM DỨT SÂN HẬN VÀ BẠO ĐỘNG

Tại Los Angles, bốn cảnh sát viên đánh một người da đen gần chết. Báo chí khắp thế giới đua nhau viết về chuyện đó và ai cũng muốn đứng về một phe, hoặc là bênh người bị đánh hoặc là bênh người cảnh sát. Khi bạn phán xét và thiên về một bên tức là bạn đã hành động như thể mình không can dự vào việc đã xảy ra, như thể bạn không phải là người da đen bị đánh hay bốn người cảnh sát đánh người da đen. Nhưng nếu nhìn cho kỹ thì bạn là người da đen, đồng thời cũng là bốn người cảnh sát. Sân hận, sợ hãi, bực bội và bạo động có mặt trong người bị đánh, trong người đánh. Cũng như sân hận, sợ hãi, bực bội và bạo động có mặt trong chính chúng ta.

Muốn hiểu những người cảnh sát và giúp họ bớt đau khổ, hãy tưởng tượng bạn là vợ hay chồng của một người cảnh sát. Có sống chung bạn mới thấy rõ đời sống khó nhọc của người bạn đường. Bạn sẽ cố gắng ngày đêm giúp chồng hay vợ chuyển hoá sân hận, lo sợ và bực dọc. Khi bạn có thể giúp được chồng hay vợ mình như thế thì toàn thành phố sẽ được lợi lạc. Ngay cả đến những thanh niên hư hỏng cũng được lợi lạc. Đây là cách hay nhất để giúp cộng đồng. Nhờ thông minh, tuệ giác và từ bi, bạn có thể giúp tránh được nhiều tai hoạ.

Ở phương Tây, hình ảnh của một người cảnh sát đầy bạo động, kỳ thị là một hình ảnh không mấy đẹp. Rất nhiều người trẻ coi những cảnh sát như những kẻ thù. Chúng đốt xe cảnh sát, đánh phá cảnh sát, bởi vì cảnh sát là đối tượng của sân hận và bực bội trong chúng. Có lẻ nên tổ chức một cuộc họp mặt hay hội nghị giữa cảnh sát và những thanh niên đã có hành vi bạo động , hay đang bị giam giữ. Tại sao lại không tổ chức những cuộc hội thoại như thế để cho những người cảnh sát có cơ hội nó ra tất cả những uẩn ức, giận dữ hay lo sợ của mình?  Tại sao không cho những người trẻ đó có cơ hội nói ra tất cả những uẩn ức, giận dữ hay lo sợ của mình?  Tại sao lại không trình chiếu những cuộc hội thoại như thế trên đài truyền hình cho cả nước đều xem, đều biết?

Xem thêm >>> THẢ BOM LÊN CHÍNH MÌNH

Đây có thể là một thiền tập đích thực: thiền tập quán chiếu sâu sắc, không phải chỉ trên bình diện cá nhân, mà trên bình diện của cả thành phố, của cả nước. Chúng ta đã không thấy được sự thật. Chúng ta đã coi rất nhiều phim ảnh, đọc truyện trinh thám nhưng chúng ta chưa thấy được sự thật bên trong tâm tư sâu kín của những con người thật. Chúng ta phải tổ chức những cuộc đối thoại như thế để cho sự thật được trình bày cho cả nước coi chung.

(Trích từ sách Giận, tác giả Thích Nhất Hạnh)

Trả lời