BẠN YÊU MÌNH HAY NGƯỜI KHÁC YÊU MẾN BẠN LÀ QUAN TRỌNG HƠN ĐỐI VỚI BẠN?

Khi nhỏ ta bị phán xét, chỉ trích (đồ vô tích sự) mà không được khơi ngợi (con có thể làm tốt hơn) nên mình nghĩ khi lớn lên phải đi đâu đó, làm gì đó để trở nên quan trọng hơn (cũng là lý do nhiều chương trình đào tạo phát triển để dạy con người trở thành the best).

Câu hỏi được đặt ra là tại sao mình phải trở thành tốt nhất? Vì mình muốn được chú ý, được coi quan trọng. Cho nên, mình vạch ra những mục tiêu (trở thành con người như thế nào, đạt được điều gì đó lớn lao…). Thật ra, mình trở thành nô lệ của những gì mình vạch ra, đánh mất cuộc đời của chính mình khi chạy theo những mục tiêu đó.

Và thình lình, virus Covid xuất hiện cho thấy rằng bản thân bạn, công việc của bạn, vị trí của bạn… chẳng quan trọng hơn ai hết. Bạn giống như tất cả mọi người. Virus giúp tất cả chúng ta nhìn lại bản thân mình.

Cuộc sống vô thường nhưng ta ít khi nhận ra vì ta quá bận rộn với những thứ khác.

MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI LÀ GÌ?

Cuộc sống chẳng có mục đích gì cả. Mình tạo ra MĐCĐ và mình trở thành nô lệ của nó. Bạn hãy cứ tưởng tượng mình trở thành điều mà bạn nghĩ tới rồi thì sao nữa? Có phải mình đã để trôi tuột cuộc sống của chính mình hay không?

MĐCĐ chỉ là để mình sống cuộc đời của mình trọn vẹn trong từng khoảnh khắc hiện tại.

Mình không cần chọn/vạch ra MĐCĐ hay cố gắng để đạt được. Một cách tự nhiên theo tiến trình cuộc sống sẽ dẫn dắt chúng ta.

BẠN YÊU BẢN THÂN MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Bạn yêu mình hay người khác yêu mến bạn là quan trọng hơn đối với bạn? Nếu bạn yêu bản thân mình, hãy buông bỏ con người bạn nghĩ bạn là (bạn tốt thế này thế kia, những thứ người ta nói về bạn thế này thế kia…), hãy dừng lại việc cố gắng trở thành người hùng / số 1, dừng lại việc tạo ra quá nhiều mục tiêu.

TỘI ÁC LỚN NHẤT CỦA LOÀI NGƯỜI là truyền độc lực cho người khác để trở thành ai đó/ trở thành phiên bản lỗi của họ (diễn giả thành công, nhà kinh doanh lỗi lạc…). Thực chất, lúc đó người truyền độc lực đó chỉ trao cho bạn cái mặt nạ của họ. Trên thế giới này không ai giống ai, không ai có thể truyền động lực cho bạn.

LÝ DO CON NGƯỜI MUỐN THÀNH CÔNG HOẶC TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ LÀ VÌ MUỐN PHỦ NHẬN NỖI ĐAU CỦA MÌNH.

Cần rất nhiều thời gian để nhìn sâu vào bản thân, để sống với con người thật của mình.

Bạn có sẵn sàng dành thời gian và năng lượng cho bản thân mình hay không? Bạn có yêu bản thân mình đủ để kiên nhẫn đi sâu vào bản thân mình, để nhìn những phần tổn thương, đau đớn của bản thân không? Đây là thứ duy nhất mà bạn không thể tự làm được, bạn cần sự giúp đỡ (sách, khóa tu thân, những người làm tổn thương bạn, trải nghiệm cuộc sống, tâm lý trị liệu…). Còn lại mọi thứ bạn đều có thể tự mình làm được.

Xem thêm >>> TÁM ĐIỀU ĐÁNG YÊU CỦA CHÁNH PHÁP

Nếu thực sự yêu bản thân mình thì hãy tự giúp mình, không cần giúp đỡ ai nếu họ không yêu cầu bạn giúp. Nếu bạn giúp cho bản thân mình thực sự thì bạn là người tỉnh thức và lúc ấy đã là giúp thế giới rồi.

Không ai có thể làm tổn thương bạn nếu như bạn không đồng ý để điều đó xảy ra. Khi bạn có thể yên bình hơn với những phần tối trong con người của bạn thì người khác không thể làm tổn thương những điểm yếu của bạn. Người làm tổn thương thực ra chỉ là đang chỉ cho bạn thấy những góc tối của mình mà thôi.

Sự nhận biết và lớp phòng vệ không thể xuất hiện cùng một lúc. Thường thì lớp phòng vệ ra trước, sau đó sự nhận biết xuất hiện. Làm việc với bản thân càng nhiều thì càng ngày sự nhận biết càng tốt (hành trình này chậm rãi và có thể cần 10 năm). Đây là điều lớn nhất mà bạn có thể làm cho mình trong cuộc đời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.