BÌNH AN TRONG MỐI QUAN HỆ CHA MẸ & CON CÁI

Ba mẹ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong những mối quan hệ của chúng ta. Chúng ta nhìn thấy hình ảnh của ba mẹ bất kể là ở đâu.

Thực ra thì câu nói khó nghe nhất mà tôi có thể nói cho bạn, rằng: “Bạn chính là ba mẹ mình”. Đây là trải nghiệm đầu tiên của bạn về một mối quan hệ là như thế nào. Và nó hình thành một niềm tin, một mô thức trong tâm trí của bạn, mối quan hệ là như thế. Dù bạn có thích hay không, khả năng cao là bạn lặp lại điều này trong chính mối quan hệ của mình, bởi vì lớp học về mối quan hệ đầu tiên chính là mối quan hệ của ba mẹ.

Vậy làm sao chúng ta phá vỡ được mô thức đó?

Chúng ta phá vỡ chúng bằng rất nhiều cách khác nhau. Đầu tiên bạn phải nhận ra bạn đang mang trong mình mô thức giống hệt ba mẹ. Và nếu bạn không muốn giống như họ, bạn rồi sẽ lại giống hệt họ. Bạn cần phải nhận ra rằng bạn có thể sẽ trở nên giống họ và bạn đừng chống lại họ. Nếu bạn hằn học với họ, không thích họ, bạn sẽ lặp lại mô thức của họ. Đây là một biệt ngữ trong trị liệu về gia đình, chúng ta nói về nó rất nhiều. Đứa trẻ khi lớn lên chúng nói rằng “tôi sẽ không bao giờ giống như ba mẹ”. Sau đó thì sao? Chúng trở nên giống hệt ba mẹ.

Có hai thiên hướng diễn ra. Đôi lúc chúng ta nói rằng “tôi không muốn giống họ”, và kết cục chúng ta giống hệt họ, hoặc tính cách trở nên trái ngược họ. Đây là hai thái cực nhưng thực ra vẫn là một.

Chúng ta cần chấp nhận cuộc đời của ba mẹ như nó đã và đang là.

Khi chúng ta không chấp nhận những gì mình thấy khi còn nhỏ, khả năng cao là chúng ta sống trong bầu năng lượng mà chúng ta không chấp nhận được và chúng ta sẽ lặp lại những gì mà chúng ta không muốn.

Chúng ta cần tách khỏi cuộc đời của ba mẹ để bắt đầu cuộc đời của riêng mình. Cách duy nhất là chúng ta nhìn nhận ba mẹ và nói bằng cả trái tim: đó là cuộc đời của họ và chúng ta phải để mọi thứ như vậy.

Nhưng giấc mơ của mỗi đứa con là muốn ba mẹ hạnh phúc. Và nếu chúng ta không khiến cha mẹ hạnh phúc được, đôi khi chúng ta hy sinh cả một phần đời mình về sau này, hy vọng rằng đáng lẽ ra mình phải tốt hơn, đáng lẽ ra mình đã phải giúp được ba mẹ trở nên hạnh phúc.

Xem thêm >>> NGƯỜI BIẾT SỐNG MỘT MÌNH

Nếu mẹ tôi là một người có những mối quan hệ hôn nhân không tốt và bà sống một cuộc đời buồn bã thì chuyện sau sẽ xảy ra với tôi. Tôi sẽ bắt chước bà, bởi vì nếu tôi sống cuộc đời hạnh phúc là tôi đang phản bội lại người mẹ của mình. Thực sự rất khó bạn thấy không?

Đây là những cảm xúc chúng ta mang sâu ở bên trong mình mà nhiều khi chúng ta không ý thức được. Kể cả khi chúng ta ý thức được thì chúng ta vẫn lại cuộc đời của họ; “tôi sẽ trung thành với mẹ”. Và nếu tôi sống cuộc đời hạnh phúc thì có nghĩa là tôi bỏ lại bà ấy phía sau. Nhưng chúng ta cần nhận ra rằng cuộc đời của ba mẹ chúng ta tách biệt với cuộc đời của chúng ta và đây là một cấp độ yêu thương vô cùng sâu sắc!

(TS Menis Yousry)

Trả lời